Cách làm giò me đúng chất Nghệ An

Tự làm giò me Nghệ An tại nhà

Cùng Giò me Nam Đàn học các tạo ra đặc sản trứ danh Giò me Nghệ An chuẩn vị nhé, Giò me Nam Đàn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về món đặc sản giò me và cách tự làm giò me Nghệ An chuẩn vị. Khi đến với Nghệ An, bạn hãy một lần dùng món giò me để có thể cảm nhận hết giá trị truyền thống được người dân đặt để vào món đặc sản này. Còn nếu bạn muốn tự tay thực hiện món giò me đậm vị Nghệ An thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tự làm giò me – Giò me Nam Đàn

1. Giò me là gì?

Giò me Nghệ An (me là từ địa phương nghĩa là con bê) hay gọi là giò bê được làm từ thịt bê nguyên tảng và bì bê được xay nhuyễn đem cuộn lại bởi một lớp trứng gà tráng mỏng và hấp cách thủy. Và quan trọng giò me chuẩn vị theo truyền thống sẽ được làm từ nguyên liệu tự nhiên, không có chất phụ gia độc hại.

Món ăn này có nguồn gốc từ huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Giò me (giò bê) phổ biến từ những năm 2000 đến nay với mùi vị cũng như cách ăn khác biệt so với các loại giò me truyền thống. Đây là món ăn vô cùng đắt giá và cháy hàng trong dịp tết hoặc làm quà biếu cho bạn bè người thân, làm món ăn trong bữa cơm hằng ngày của gia đình.

Giò me (giò bê) ở đây có mùi vị thơm ngọt đặc trưng nổi tiếng khắp vùng. Có thể do địa thế ở đây nhiều đồi núi nên thịt bê phải di chuyển nhiều hơn, thế nên nguyên liệu từ thịt chất lượng hơn, hoặc do sự phối trộn hợp lý từ các gia vị,…Nhưng tựu chung lại, giò me Nghệ An vẫn luôn là món ăn đáng tự hào của nơi đây.

Xem thêm: Giò bê bắp cuộn

2. Cách làm giò me chuẩn vị Nghệ An – tự làm giò me Nghệ An

Để làm được món giò me thơm trước tiên bạn cần chọn nguyên liệu đạt chuẩn. Nguyên liệu chính của món giò me chính là thịt me, cần lựa chọn thịt me tươi, nên chọn thịt thăn hoặc thịt me nạc không có mỡ. Loại thịt me được chọn được lấy từ những con me được chăn thả tự nhiên ở các vùng đồi núi. Cùng với thịt me, bì me, thì các loại gia vị, thảo quả dùng trong chế biến thịt me cũng cần nên chọn loại quả ngon, gia vị truyền thống để đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm giò me Nghệ An

  • Thịt me tươi: 1kg
  • Bì me: 300gr
  • Nước mắm: 2 thìa
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hạt tiêu, thảo quả
  • Gia vị nấu: Muối, hạt nêm…

Cách chế biến giò me Nghệ An

Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch thịt me, thái miếng to và đem đi ướp với các gia vị như muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, thảo quả đã xay nhuyễn, tiếp đến trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Sau đó để ướp trong khoảng 1 – 2 tiếng để ngấm gia vị.

Gio bê Nam Đàn

Giò me sau khi đã trộn nguyên liệu – Giò me Nam Đàn

Rửa sạch và đem đi xay nhỏ phần bì.

Trứng gà rán mỏng, không quá dày và không nêm gia vị khi chiên và không được chiên quá vàng. Để có thể tự làm giò me Nghệ An chuẩn vị tại nhà, bạn cần làm cẩn thận các bước, đặc biệt là bước làm gia vị để có được hương vị thơm ngon chuẩn vị nhất.

Bước 2 Gói giò

Gói giò me Nghệ An

Giò me được gói nhiều lớp – Giò me Nam Đàn, tự làm giò me Nghệ An

Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong thì tiến hành gói giò me. Giò me ngon phải đảm bảo có 3 lớp. Lớp ngoài cùng là lớp trứng gà mỏng, lớp tiếp theo là bì me và lớp trong cùng là thịt me. Cách làm giò me đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải tỉ mỉ và khéo léo.

Trước tiên bạn cho trứng gà rán mỏng. Sau khi rán cho trứng lên một lá chuối. Tiếp đến cho một lớp bì me xay lên trên lớp trứng gà mỏng đó. Cuối cùng là cho thịt me lên rồi gói lại tạo hình giò me.

Nếu bạn không thể tạo hình khi gói tay thì có thể dùng khuôn gói, Khi gói giò me đòi hỏi phải gói chặt tay để đảm bảo giò me chắc thịt và đẹp mắt.

Khi giò me đã gói xong thì tiến hành đem giò me đi hấp chín.

Bước 3 Hấp giò me

– Cho giò me vào nồi hấp và hấp cách thủy trong khoảng thời gian 6 – 7 tiếng đảm bảo rằng thịt me dày bên trong đã chín, mềm, ngấm gia vị. Hấp giò me trong khoảng thời gian trên là tốt nhất, không nên hấp quá nhanh hoặc quá lâu bởi không giò me dễ bị sống hoặc quá chín làm mất đi độ ngon của món ăn.

– Sau khi giò me đã chín, bạn lấy giò me ra để nguội sau đó cho vào tủ lạnh để làm lạnh khoảng 1 đêm sau đó mới lấy ra sử dụng, như vậy mới đảm bảo giò me thơm ngon nhất.

Sau khi hoàn thành, giò me dậy mùi thơm của thịt me, có mùi béo của trứng, vị giòn ngọt của da me, vị cay cay, thơm thơm đặc trưng của hạt tiêu và thảo điều.

Giò bê nam Đàn

Giò me cao cấp Nghệ An – Tự làm giò me Nghệ An

Giò me Nghệ An và cách chế biến giò me dường như đã khiến nhiều người tò mò bởi những hương vị đặc trưng, màu sắc hấp dẫn,… Song, món ăn này còn là sự sáng tạo và kết hợp gia vị một cách tài tình của người dân Nghệ An, chứa đầy tâm huyết và giá tri truyền thống. Hãy bắt tay để thực hiện món ăn đầy tính hấp dẫn này cùng Giò me Nghệ An.


Vừa rồi là hướng dẫn tự làm giò me Nghệ An tại nhà. Để thưởng thức giò me Nghệ An ngon đúng vị đảm bảo sạch, thơm ngon, bổ dưỡng Quý khách hãy đến với chúng tôi : Giò me Nam Đàn – Giò me Nghệ An.

Cơ sở sản xuất: Giò me Nguyên Thơ.

NGUYÊN THƠ FOODS

Địa chỉ: Nam Cường, Nam Đàn, Nghệ An

Điện thoại: 0919.12.1986

Email: tranhainguyen17061991@gmail.com

Facebook: Giò Me Nam Đàn – Nguyên Thơ Foods

Tin liên quan